Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch giới thiệu hoặc mở bán dự án vào các tháng tới; trong khi người mua nhà cũng bắt đầu kết nối với chủ đầu tư và sàn môi giới trở lại để tìm hiểu về dự án.

Làn sóng người mua sẽ hào hứng đi xem căn hộ 

Chia sẻ trong chương trình Tọa đàm bất động sản chủ đề: “Hậu đại dịch: Khẩu vị người mua thay đổi ra sao” trên báo Dân Trí trước đó, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cập nhật các số liệu mới nhất về diễn biến giao dịch trên thị trường căn hộ tại 2 thành phố lớn.
Thống kê sơ bộ đến ngày 23/9/2021 của đơn vị nghiên cứu thị trường này, nguồn cung căn hộ mới vào khoảng 7.500 căn tại TPHCM và 10.000 căn tại Hà Nội, giảm lần lượt 36% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, giá bán trung bình của căn hộ vẫn tăng 13-14%, đạt mức 2.260 USD/m2 tại TPHCM và gần 1.500 USD/m2 tại Hà Nội.
“Các yêu cầu về giãn cách xã hội đã ảnh hưởng đến việc chào bán của chủ đầu tư và các sàn môi giới, dẫn đến số lượng căn hộ mở bán giảm đi. Nhưng nhu cầu của người mua, đặc biệt là người mua để ở vẫn còn rất mạnh mẽ. Điều này thể hiện rõ ở tỷ lệ tiêu thụ của các dự án.”, bà Dung cho hay.
căn hộ dhomme
Bên trong căn hộ ở dự án D-Homme.

Nói về thời điểm phục hồi của thị trường, đại diện CBRE Việt Nam đánh giá sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tiêm chủng vaccine và kế hoạch mở cửa. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thị trường căn hộ sẽ phục hồi dần vào tháng 1/2022 – thời điểm dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn.

Căn hộ sức khỏe dẫn đầu xu hướng

Không chỉ ảnh hưởng sâu rộng lên diễn biến giao dịch trên thị trường, Covid-19 còn tác động rất nhiều lên lựa chọn căn nhà của người mua. Bởi sau 2 năm chống chịu với dịch bệnh, yếu tố sức khỏe được người dân đặt lên hàng đầu trong các tiêu chí lựa chọn căn hộ hiện nay.

Theo đó, khách hàng ưu tiên những căn hộ thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên, lưu thông không khí tốt… nằm bên trong những dự án có khuôn viên xanh sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh cho cư dân.

can ho dhomme quan 6
Các căn hộ thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên được người mua ưu tiên lựa chọn. Trong ảnh là không gian sống ở dự án D-Homme.

Thực tế, làn sóng căn hộ sức khỏe đã manh nha tại Việt Nam trong những năm gần đây, theo xu hướng tất yếu trên thế giới. Đến khi Covid-19 diễn ra, làn sóng này càng bùng lên mạnh mẽ, trở thành một trong những tiêu chí đầu tiên của nhiều doanh nghiệp phát triển dự án.

Điển hình tại dự án D-Homme do DHA Corporation phát triển tại khu vực Chợ Lớn (số 765, Hồng Bàng, quận 6). Theo kế hoạch, dự án đã hoàn thành khâu thiết kế vào tháng 12/2019 và ra mắt thị trường vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những tác động đầu tiên từ Covid-19 lên lối sống và sinh hoạt của người dân, DHA đã quyết định thay đổi tiêu chí phát triển dự án thành căn hộ sức khỏe đạt chuẩn.

Theo đó, thiết kế của dự án đảm bảo mặt bằng mỗi căn hộ có ít nhất 10,5 m tiếp sáng, chiều rộng hành lang được nới rộng lên đến 1,8 m thay vì 1,4 -1,6 m như thông thường và chiều cao trần căn hộ cũng lên 3 m. Nhà phát triển còn nâng cấp nhiều công nghệ đảm bảo an toàn cho cư dân như thang máy điều khiển bằng nhận diện khuôn mặt, hay thiết bị gọi thang từ bên trong mỗi căn hộ.

du an dhomme quan 6
Phối cảnh dự án căn hộ sức khỏe D-Homme tại khu vực Chợ Lớn, TPHCM.

Ngoài ra, DHA Corporation đã quyết định thay toàn bộ hệ thống cửa tại khu vực sảnh, vệ sinh công cộng và hồ bơi bên trong D-Homme thành cửa cảm ứng, nâng cấp bãi đỗ xe thành bãi đỗ xe thông mình, sử dụng hệ thống lọc nước điện phân ion đồng cho hồ bơi thay vì dùng Clo như bình thường…

“Trong quá trình thay đổi concept dự án, chúng tôi đã đề cao quan điểm rằng đã là căn hộ sức khỏe thì tất cả phải xoay quanh các yếu tố sức khỏe và an toàn từ thiết kế đến hệ tiện ích. Đến thời điểm hiện tại, có thể tự tin nói rằng D-Homme là một sản phẩm căn hộ sức khỏe thực thụ”, đại diện DHA Corporation chia sẻ.

khu vui choi tre em du an dhomme
Phối cảnh khu vực vui chơi trẻ em bên trong dự án căn hộ sức khỏe D-Homme.

Trong giai đoạn căn hộ sức khỏe còn là ý tưởng khá mới mẻ trên thị trường, chủ đầu tư cho biết sẽ cố gắng không đưa ra mức giá quá cao nhằm giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách hàng. Sau thời gian thị trường đã làm quen, những sản phẩm này có thể sẽ được bán với giá cao hơn. Điều đó đồng nghĩa căn hộ sức khỏe có dư địa gia tăng giá trị lớn trong tương lai.

Thực tế, khảo sát của CBRE tại thị trường các nước trong khu vực, giá bán các căn hộ sức khỏe thường cao hơn 20-30% so với các căn hộ tương đương trong cùng một vị trí, nhưng vẫn có sức hút rất lớn với người mua.

Trường Thịnh

Theo Dân trí